Ngày nay việc chọn lựa sản xuất, lắp ráp trong môi trường phòng sạch cũng được chú trọng hơn, đảm bảo theo các tiêu chuẩn để đạt chất lượng ổn định và kéo dài tuổi thọ phòng sạch. Làm thế nào để bảo đảm được độ sạch cho phòng sạch, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong quá trình sản xuất thì đều dựa vào khả năng kiểm soát áp suất phòng sạch.

Để duy trì độ sạch sẽ và hạn chế sự khuếch tán của các chất gây ô nhiễm thì bạn phải kiểm soát sự chênh lệch áp suất giữa các phòng sạch và phòng liền kề hay là không gian xung quanh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một số yêu cầu/ quy định về chênh áp trong phòng sạch mà chúng tôi tập hợp được, bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Áp suất phòng sạch là gì?

Áp suất phòng sạch là gì?

Khu vực sạch được thiết kế, xây dựng các phòng sách có mức độ sạch khác nhau, tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mỗi đơn vị. Đặc biệt, phòng sạch luôn luôn được duy trì áp suất tĩnh cao hơn không gian liền kề kém sạch hơn. Và không khí sẽ đi về từ nơi có áp suất cao xuống nơi cao áp suất thấp vậy nên áp suất phòng sạch luôn có độ sạch cao hơn so với các cấp sạch khác.

Những điều này giúp ngăn ngừa được hạt bụi, nấm mốc và vi khuẩn trong không khí khi di chuyển từ môi trường kém sạch bên ngoài vào trong phòng sạch và bám vào các thiết bị phòng sạch.

Không những vậy, đo áp suất chính là phương pháp đơn giản nhất nhằm kiểm soát được áp suất trong phòng. Để đo gián tiếp dòng khi di chuyển thì người ta thường sẽ dùng đồng hồ đo áp suất. Một khi áp suất vượt quá quy định thì tự tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì.

Những phòng sạch có yêu cầu về độ ổn định của áp suất cao thì mới nên thiết kế miệng gió xì.  Khi xây dựng thiết kế phòng sạch và tạo áp thì bạn phải quan tâm đến sự chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng với cánh quạt.

Chênh áp trong phòng sạch là gì?

Chênh áp trong phòng sạch là gì?

Giữa khu vực liền kề và phòng sạch thường sẽ tồn tại sự chênh áp và chúng luôn luôn được kiểm soát. Để bảo đảm lượng chênh áp phòng sạch đủ lớn để có thể ngăn ngừa sự đảo chiều của dòng không khí ngoài dự kiến sẽ dễ gây những nguy hiểm cho phòng sạch.

Trong thi công và thiết kế hệ thống chênh áp phòng sạch thì bạn cần phải nghiên cứu và kết hợp thêm các giải pháp và kỹ thuật để có thể kiểm soát được chất lượng không khí trong phòng sạch.

Chênh áp giữa phòng sạch và các khu vực sạch khác thường từ 5Pa -> 20Pa. Ngoài sự chênh áp phòng sạch thì áp suất tĩnh giữa các phòng cũng có cấp độ sạch khác nhau và các khu liền kể cũng được thiết lập và duy trì. Để làm được điều này thì bạn cần phải sử dụng kỹ thuật cân bằng dòng khí, kỹ thuật này được chia thành 2 hệ thống gồm chủ động/ tự động và thủ công/ bị động nhằm điều chỉnh lượng khí vào – ra hệ thống ống dẫn không khí cũng như hệ thống chuyển dời không khí với thất thoát.

Quy định về chênh áp trong phòng sạch

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội thì làm sao để bảo đảm được chất lượng của phòng sạch ổn định, bền thì phải đáp ứng được các quy định về chênh áp trong phòng sạch. Mọi quy định được thể hiện cụ thể như sau:

Yêu cầu trước khi kiểm tra

 • Đóng tất cả cửa trong khu vực sạch
 • Đo sự chênh lệch áp suất giữa các phòng sạch, phòng sạch – hành lang, hành lang – bên ngoài bằng máy đo chênh lệch áp suất.
 • Sử dụng dụng cụ đo chênh lệch: Bạn hãy sử dụng cảm biến chênh áp hoặc đồng hồ đo chênh áp lắp trong phòng sạch để đo chênh lệch áp suất.

Kiểm tra chênh áp phòng sạch

 • Tất cả cửa đều đóng và các bộ phận ở mức bình thường
 • Nếu có hệ thống thông gió thì nên thực hiện hệ thống thoát khí lớn
 • Nếu có không gian trong phòng sạch thì bạn hãy chia thành nhiều phòng, sự chênh lệch áp suất giữa các phòng phải đo từ trong ra ngoài cho đến khi đo được chênh lệch áp suất giữa khu vực sạch, không sạch và môi trường tự nhiên bên ngoài.
 • Phòng sạch class 100 hay sạch hơn hoặc phòng sạch 1 chiều thì cũng phải đo số lượng hạt theo tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng trong khu vực. Khi đó, bạn phải làm việc bên trong phòng cách cửa mở khoảng 0,6m.
 • Đo và ghi lại thông tin dữ liệu đầy đủ để theo dõi và điều chỉnh chênh lệch áp suất.

Yêu cầu chênh áp phòng sạch với một số ngành

Quy định chênh áp phòng sạch ngành dược

Quy định chênh áp phòng sạch ngành dược

Quy định về chênh áp phòng sạch dành cho ngành dược theo quy định GB50457 như sau:

Chênh lệch áp suất tĩnh giữa các phòng sạch y tế có các mức độ sạch không khí giữa các phòng khác nhau, phòng sạch y tế và phòng không sạch không được nhỏ hơn 10 Pa và sự chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng sạch ngành dược với môi trường và ngoài trời phải không được nhỏ hơn 10 Pa.

Ngoài ra, các phòng sạch y tế sau đây được yêu cầu để duy trì áp suất âm so với các phòng sạch y tế lân cận:

 • Phòng sạch dược được tạo ra bụi trong quá trình sản xuất
 • Phòng sạch dược được sử dụng dung môi hữu cơ trong quá trình sản xuất
 • Phòng sạch dược sản sinh ra nhiều chất độc hại, không khí nóng ẩm và mùi khó chịu trong quá trình sản xuất
 • Phòng tinh chế, sấy khô, phòng đóng gói và phòng đóng gói phụ sản phẩm hợp chất cho các loại thuốc đặc biệt như penicillin
 • Khu vực hoạt động của các mầm bệnh
 • Khu sản xuất thuốc phóng xạ

Phòng sạch ngành thú y

Quy định về chênh áp phòng sạch dành cho thú y theo GMP Groups như sau:

 • Chênh lệch áp suất tĩnh giữa các phòng (khu vực) liền kề có độ sạch khác nhau phải lớn hơn 5Pa. Chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng sạch và phòng không sạch bắt buộc phải lớn hơn 10 Pa. Chênh lệch áp suất tĩnh giữa phòng sạch và không khí ngoài trời (kể cả khu vực thông trực tiếp với môi trường bên ngoài) phải lớn hơn 12Pa và phải có thiết bị hiển thị chênh lệch áp suất, gọi là áp kế chênh lệch hoặc giám sát hay hệ thống báo động.
 • Đối với phân xưởng phòng sạch cần xác định giá trị tuyệt đối của chênh lệch áp suất tĩnh quy định ở trên theo yêu cầu tiêu chuẩn áp suất phòng sạch.

Quy định áp suất, chênh áp phòng sạch trong bệnh viện

Quy định áp suất, chênh áp phòng sạch trong bệnh viện

Quy định về chênh áp phòng sạch dành cho bệnh viện theo quy định GB50333-2013 như sau:

 • Giữa các phòng sạch liền kề có mức độ sạch khác nhau, phòng có độ sạch cao phải duy trì áp suất dương tương đối với phòng có độ sạch thấp. Chênh lệch áp suất tĩnh tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 5 Pa và chênh lệch áp suất tĩnh tối đa phải nhỏ hơn 20 Pa. Sự chênh lệch áp suất không được gây ra tiếng ồn hoặc ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa.
 • Cần có sự chênh lệch áp suất thích hợp giữa các phòng sạch liền kề có cùng độ sạch để duy trì hướng luồng gió mong muốn.
 • Các phòng bị ô nhiễm nghiêm trọng phải duy trì áp suất âm so với các phòng liền kề cũng như sự chênh lệch áp suất tĩnh phải lớn hơn tối thiểu 5Pa.
 • Phòng mổ được sử dụng để kiểm soát nhiễm trùng trong không khí phải là phòng áp suất âm, phải duy trì chênh lệch áp suất của trần kỹ thuật ngay dưới “0”.
 • Khu vực sạch phải duy trì áp suất dương trong khu vực không sạch đi qua hoặc liền kề và chênh lệch áp suất tĩnh ít nhất phải là 5Pa.

Phòng sạch trong công nghiệp thực phẩm

Quy định về chênh áp phòng sạch dành cho ngành công nghiệp thực phẩm theo quy định GB50687-2011 như sau:

 • Chênh lệch áp suất tĩnh giữa các phòng sạch có cửa ra vào và cửa sổ đóng liền kề và giữa khu vực sạch và khu vực không sạch không nhỏ hơn 5Pa. Khu vực sạch phải duy trì chênh lệch áp suất tĩnh không nhỏ hơn 10Pa với thế giới bên ngoài. Khi quá trình sản xuất cần mở cửa, hướng gió và tốc độ gió trung bình của cửa mở không được nhỏ hơn 0,2m / s.
 •  Còn cách phòng bị ô nhiễm bên trong thì nên duy trì áp suất âm và phải thường xuyên kiểm soát ô nhiễm bên ngoài để duy trì áp suất tương đối dương.

Khi kiểm định phòng sạch thì mọi tiêu chuẩn áp suất phòng sạch đều phải được đáp ứng đầy đủ, nếu không đáp ứng đủ thì đơn vị thiết kế – thi công phải có biện pháp sửa chữa cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp.