Mắt kính đẹp sẽ khiến bạn thoài mái, dễ nhìn và quan sát mọi vật, ngoài ra chúng còn giúp bạn dễ mix đồ, trang phục. Vậy để chọn được một chiếc kính phù hợp với bản thân thì phải làm thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay lời giải đáp qua cách chọn size kính dưới đây.

Đặc điểm nổi bật khi chọn size kính phù hợp

Đối với những người thường xuyên sử dụng mắt kính, ví dụ như người cận thị, người làm việc ngoài trời thì việc lựa chọn size kính sao cho phù hợp là một vấn đề thực sự quan trọng. Bởi vì size kính có vừa vặn và phù hợp thì người dùng mới cảm thấy thoải mái và tự tin khi sử dụng. 

Đó cũng chính là lý do các bạn những cách chọn size kính phù hợp cho mọi khuôn mặt. Cách này áp dụng phù hợp với mọi thương hiệu kính khác nhau như kính burberry chính hãng, kính Look, Versace, Prada, gọng kính Gucci,…và các loại gọng kính thông thường khác.

các đặc điểm nổi bật khi chọn size kính

Các loại size mắt kính phổ biến

Các size kính cơ bản thường thấy trên thị trường hiện nay bao gồm 3 kích thước đó là:

Kính nhỏ có kích thước

 • Mắt kính rộng từ 41 – 49mm
 • Cầu kính rộng từ 16 – 19 mm
 • Gọng kính nhỏ hơn 140 mm

Kính trung bình có kích thước

 • Mắt kính rộng từ 47 – 53 mm
 • Cầu kính rộng từ 17 – 21 mm
 • Gọng kính rộng từ 139 – 146 mm

Mắt kính lớn có kích thước

 • Mắt kính lớn hơn 52mm
 • Cầu kính rộng từ 20 – 22 mm
 • Gọng kính lớn hơn 145mm

Cách xem thông số kính chi tiết

Cũng giống như quần áo, xe cộ hay điện thoại thì mắt kính cũng có các kích thước khác nhau. Mỗi người với cấu tạo khuôn mặt khác nhau, người thì mặt trái xoan, tròn hay sắc cạnh. Dựa vào đó, ta lựa chọn kích cỡ khác nhau được ghi trên gọng của chiếc kính.

Khi may đo quần áo, bạn cần các chỉ số vai, lưng, hông,… thì với việc tìm ra kích thước kính chuẩn cho khuôn mặt bạn cũng cần các phép đo sau. Hãy xem cách chọn size kính của chúng tôi hướng dẫn dưới đây để chọn được đúng kích thước kính cho mình khi mua hàng trực tuyến.

Xem thông số mắt kính trên website

Trên website bán mắt kính, các cửa hàng đã cẩn thận chụp lại chi tiết các góc và cạnh của sản phẩm một cách chi tiết để khách hàng dễ dàng tìm kiếm, quan sát và chọn lựa. Ngoài ra, thông tin như Tên gọng kính, giá cả dòng bên dưới là các màu sắc.

Bạn cần quan sát kĩ ảnh bên dưới, người bán hàng đã cập nhật chi tiết các thông số như Kích thước về chiều ngang, chiều rộng của gọng kính.

xem thông tin mắt kính trên website

Thông số mắt kính chi tiết trên gọng kính

Đầu tiên, bạn nên tìm lại chiếc kính cũ của mình, trên thân kính có chi tiết các thông số để bạn đỡ mất công đo lại.  Quan sát các thông số có thể được ghi ở gọng kính hoặc dọc sống mũi. Những thông tin bạn cần thu thập như sau:

 • Tên thương hiệu của mắt kính
 • Thông số kỹ thuật, kích thước gọng kính

Nắm được các thông tin này, bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình được 1 cặp kính. Điều này đơn giản hơn việc bạn đi đo mới hoàn toàn. Các thông tin này thường được in bên trong càng kính như hình minh hoạ dưới đây bao gồm: 

 • Thông số chi tiết về kích thước
 • Các kí hiệu riêng viết tắt in hoa để thế hiện màu sắc, thương hiệu.

Ví dụ minh họa thông số gọng kính

Các thông tin có thể được trình bày theo các cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin trình bày và minh họa hình ảnh để bạn dễ dàng nhận biết được các thông in trên mắt kính của mình. Qua đó, bạn sẽ biết được cách chọn size kính phù hợp với nhu cầu.

Thông số gọng kính:

hình ảnh thông số gọng kính

Trong hình ảnh minh họa là càng kính nên bạn có thể thấy chữ ” I ” , đó là ký hiệu riêng của thương hiệu mắt kính. 7810 là thông tin số hiệu kính. 

Thông tin mã màu của kính 

 • Số 52 phía trước ô vuông là kích thước tròng mắt.  
 • Thông tin Số 18 phía sau ô vuông là kích thước cầu nối hai tròng mắt (cầu kính). 
 • Số 138 đứng sau dữ liệu gọng và cấu kính là kích thước càng kính .

Để nhận diện các dữ liệu thông tin càng kính mà bạn đang tìm kiếm thì bạn chỉ cần quan sát và làm tương tự như thông số chúng tôi vừa liệt kê bên trên. Kích thước tròng mắt được ghi bên cạnh kích thước cầu nối này có ô vuông ở giữa như hình.

Cách đo kích thước khuôn mặt trước khi mua kính

Hình dạng khuôn mặt rất quan trọng trong việc chọn mua kính, các bước sau bạn nên thực hiện chuẩn chỉ để chọn được cặp kính hoàn hảo. Bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đơn giản để đo khuôn mặt: Danh sách các dụng cụ cần chuẩn bị để đo là thước dây, phấn và gương.

Để việc đo được chính xác và đỡ mất nhiều thời gian thì bạn nên nhờ thêm một người đo cho mình. Thuận tiện hơn việc tự quan sát và đo qua gương.

Sau đây chúng tôi xin liệt kê các bước để đo kích thước khuôn mặt trước khi mua kính:

Trước tiên bạn cần đo phần trán của mình. Bắt đầu đo từ phần chân tóc trên trán xuống phần giữa 2 bên lông mày, đó là phần rộng nhất của trán sẽ giúp bạn chọn kính phù hợp. Bạn đo 2 bên thái dương và ghi lại kết quả.

Tiếp theo, ta cần đo gò má ( dùng thước đo 2 điểm cao nhất của 2 bên gò má) và ghi lại số đo. Khi chọn kính thì bạn nên quan sát xem gò má của mình cao hay bình thường, điều này rất quan trọng, nếu sai tỷ lệ thì bạn sẽ không chọn được mắt kính chuẩn.

 • Sau đó, ta đo tiến hành đo cằm ( từ góc cằm qua đỉnh cằm) và nhân đôi để xác định độ dài cằm 
 • Tiếp tục, đo chiều dài của khuôn mặt (khoảng cách từ chân tóc giữa trán đến đỉnh cằm).
 • Sau cùng là tổng hợp lại các số đo và tư vấn chọn kính phù hợp.

các cách đo kích thước khuôn mặt

Cách chọn size kính phù hợp với khuôn mặt

Chọn kích thước cầu kính

Bằng cách quan sát khuôn mặt của mình qua gương, bạn có thể xác định được sống mũi của mình cao hay thấp và to hay nhỏ:

 • Sống mũi của bạn trong phạm vi 16mm đến 18mm. Nếu sống mũi ở dưới mắt và khoảng cách hai mắt gần nhau
 • Lựa chọn kính có cầu trong phạm vi 19mm –  21mm. Nếu sống mũi ở trên mắt và khoảng cách hai mắt xa nhau.

Cách chọn size kính dựa vào chiều rộng

Với cách đo chiều rộng của mắt kính như sau, bạn dễ dàng tìm kiếm được mắt kính vừa vặn cho mình:

 • Mắt kính có chiều rộng từ 42 đến 48mm tương đương với kích thước mặt nhỏ.
 • Kính có chiều rộng là từ 48 đến 52mm tương đương kích thước mặt trung bình
 • Mắt kính có chiều rộng là lớn hơn 52mm tương đương với kích thước mặt lớn.

Chọn chiều dài càng kính

Kích thước càng kính nằm trong khoảng 120 đến 150mm. Đối với nữ khoảng 130-135mm và đối với nam khoảng 140mm – 145mm. Cụ thể như:

 • Gương mặt lớn: Chiều dài càng kính 145mm
 • Khuôn mặt trung bình: Chiều dài càng kính từ 140 – 145mm
 • Gương mặt nhỏ: Chiều dài càng kính dưới 140mm.

Tóm lại, để co cách chọn size kính phù hợp với khuôn mặt thì bạn nên làm tương tự theo các thông tin chi tiết vừa liệt kê bên trên. Chọn được chiếc mắt kính phù hợp sẽ khiến bạn phối đồ dễ dàng và tự tin thể hiện cá tính của bản thân

Cần tư vấn thêm về size kính và các gọng kính đẹp, mẫu mã đa dạng, bạn có thể liên hệ showroom Mắt Việt – Nhà phân phối chính hãng các thương hiệu mắt kính và tròng kính nổi tiếng tại Việt Nam. Mắt Việt tự tin là đơn vị bán lẻ chuyên nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam.