Tourbillon là một thiết bị được đặt bên trong vỏ đồng hồ bao gồm các bánh răng cân bằng và bộ thoát. Ý tưởng cho ra đời cỗ máy tourbillon là nhằm mục loại bỏ lực hấp dẫn của trái đất lên mỗi chiếc đồng hồ, như vậy sẽ làm độ chính xác được nâng lên một tầm cao mới. Những nghệ nhân chế tác tin rằng những chiếc đồng hồ sẽ ngày một sai lệch theo thời gian bởi thực tế, với sự di chuyển liên tục của người đeo sẽ dần dần làm thay đổi hoạt động đồng bộ của chiếc đồng hồ. Để khẳng định cho giả thuyết trên, họ đã so sánh những chiếc đồng hồ đeo tay thông thường với những chiếc đồng hồ cố định của thành phố hay những chiếc đồng hồ treo tường và nhận thấy ngay sự khác biệt qua thời gian. Khi người đeo vặn dây cót, tourbilon sẽ quay trên chính trục của nó và tạo ra năng lượng giúp đồng hồ hoạt động vĩnh viễn. Vì tính năng và cảm quan của tourbillon với khối động cơ chung mà người ta thường ví đây như “trái tim” của chiếc đồng hồ. Nếu ai đã trót lỡ yêu cái đẹp của “tourbillon” họ sẽ thấy mọi chiếc đồng hồ nam cao cấp hàng hiệu đều sẽ là khiếm khuyết nếu thiếu đi tourbillon.

Tourbillon

Abraham Louis Breguet (cha đẻ của hãng đồng hồ nam hàng hiệu Breguet, hiện vẫn còn tồn tại đến ngày nay), chính là người đã phát minh ra động cơ Tourbilon vào năm 1795 và được cấp bằng sáng chế năm 1801. Tuy nhiên, một sự thật mà ít người biết đến là John Arnold  (người sáng lập ra hãng đồng hồ nam cao cấp Arnold & Son) mới là người nghĩ ra ý tưởng về một động cơ tourbillon đầu tiên, tuy nhiên ông đã qua đời khi ý tưởng chưa thành hiện thực. Và Breguet chính là người đã biến ý tưởng đó thành huyền thoại. Phát hiện ra những sai lệch của những chiếc đồng hồ “quả lê” bỏ túi lúc bấy giờ, Breguet sáng tạo ra bộ trục quay tourbillon với cơ chế tự quay của bánh răng cân bằng, lò xo và bộ thoát theo chiều thẳng đứng để loại bỏ trọng lực của trái đất.

 Sự gia công chính xác hay chi tiết của tourbillon vẫn là một minh chứng rõ ràng cho tài năng của những nghệ nhân sản xuất đồng hồ cao cấp. Tính năng tourbillon ngày nay được xếp vào hàng phức tạp nhất (grand complications) của đồng hồ nhằm khẳng định giá trị của mẫu đồng hồ nam hàng hiệu cũng như thu hút giới thượng lưu. Tourbillon dường như được coi là một biểu tượng nghệ thuật hơn là một chi tiết của đồng hồ.

Có rất nhiều hãng đồng hồ nam cao cấp và hàng hiệu đẳng cấp thế giới sử dụng tourbillon trong những mẫu sưu tập đồng hồ của họ. Hãy cùng điểm lại một vài đại diện tiêu biểu:

Đầu tiên, chúng ta có thể biết đến chiếc đồng hồ nam hàng hiệu Arnold & Son UTTE Flying Tourbillon được coi là chiếc đồng hồ Toubillon mỏng nhất hiện này với độ dày chỉ 14mm.

                        maxresdefault

Đồng hồ nam hàng hiệu Arnold & Son UTTE Flying Tourbillon

                     dong ho nam hang hieu Graham Tourbillon Orrery

Chiếc đồng hồ nam cao cấp Graham Tourbillon Orrer

TIếp theo là thiết kế ấn tượng nhất trong dòng đồng hồ Tourbillon. Để kỷ niệm 300 năm ngày phát minh ra đồng hồ thể hiện hệ mặt trời Orrery đầu tiên năm 1713, hãng đồng hồ nam cao cấp Graham đã cho ra mắt đồng hồ phiên bản giới hạn Tourbillon Orrery với kỹ thuật tiên tiến nhất trong ngành sản xuất đồng hồ.  Đồng hồ nam cao cấp Graham Tourbillon Orrery có vỏ được làm bằng vàng hồng 18K, đường kính 48mm, Mặt trước của chiếc đồng hồ nam cao cấp Graham Tourbillon Orrer có màu đen và có 3 vòng hiển thị từ ngoài vào trong là vòng tròn chỉ giờ và phút, tiếp đến là lịch Gregorian (lịch do Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra), và cuối cùng là 12 cung hoàng đạo. Ngoài ra, chiếc đồng hồ nam hàng hiệu này còn được trang trí 4 viên đá quý đại diện cho 3 hành tinh nằm trong hệ mặt trời và 1 tiểu hành tinh: mặt trăng (rô-đi, đường kính 0,9mm), Trái đất (xa-phia xanh, đường kính 3,2mm), Mặt trời (vàng hồng 18K, đường kính 2,5mm) và Sao hỏa (ruby, đường kính 1,7mm).

                  chiec dong ho nam cao cap hang hieu Tourbillon RM 03 Pablo Mac Donough

Đồng hồ nam hàng hiệu Tourbillon RM 03 Pablo Mac Donough

Khác với sự mỏng manh, yếu ớt của những chiếc đồng hồ tourbillon cao cấp khác, với thiết kế lạ mắt, chắc chắn và khả năng chống sốc cực mạnh (ngay cả trong những trận đấu polo đòi hỏi cường độ vận động cao), chiếc đồng hồ hàng hiệu Tourbillon RM 03 Pablo Mac Donough quả thật là chiếc đồng hồ nam cao cấp có khả năng “chịu đựng” giỏi nhất.