Trong đời của mọi người ai cũng đều trải qua giai đoạn học từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 và đại học, thậm chí là một số người sau khi đi làm vẫn phải tham gia, đăng ký một số khóa học trên các website học trực tuyến để bổ sung kiến thức cho công việc của mình. Tất cả các giai đoạn chúng ta đều phải trải qua giai đoạn học ôn thi và thường chúng ta luôn không biết khung giờ nào là hợp lý để ôn, thường thì có người ôn vào ban ngày sáng sớm có người thì ôn vào giờ trưa khi mọi người ngủ trưa và thậm chí có người ôn vào ban đêm để yên tĩnh dễ ôn thi. Và tất cả thời gian ôn thi như vậy liệu có đem lại hiệu quả ôn bài cao cho chúng ta. Để trả lời câu hỏi trên, hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn về những khung giờ học tập và ôn thi hiệu quả để các bạn biết và áp dụng vào việc học của mình nhé. Chờ đợi gì nữa hãy cùng mình đi tham khảo qua bài viết sau thôi nào.

Những khung giờ học bài ôn thi hiệu quả

khung giờ học bài ôn thi

khung giờ học bài ôn thi hiệu quả

Mọi người chúng ta đều biết bộ não của chúng ta được tạo ra để tiếp thu lưu giữ những kiến thức và để làm nơi chứa những kỉ niệm hình ảnh kí ức và kiến thức như là kí tự, số liệu, hình ảnh…v…v… Vậy thời gian hoặc khung thời gian mà bộ não của chúng ta tiếp thu nhanh nhất những dữ liệu đó là khi nào và khung giờ nào bộ não của chúng ta mới hoạt động đủ công suất để nhớ được hết những thứ chúng ta nạp vô. Hãy cùng mình tham khảo nhé.

4h30- 6h: Đây là khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết tốt nhất.

Hầu như trong tất cả các môn học, đa phần là những môn học có lý thuyết mà học sinh luôn phải học thuộc lòng vì thế khung giờ học hiệu quả cho học sinh học những môn có lý thuyết cho dù bài học có dài lê thê như thế nào thì khung giờ học tốt nhất đó chính là khoảng thời gian 4g30 đến 6g. Theo những nghiên cứu cho thấy, đây là khoảng thời gian mà bộ não con người chúng ta có thể ghi nhận tiếp nạp thông tin nhanh nhất vì thế các bạn học sinh cần phải cố gắng dậy thật sớm để có thể học bài hiệu quả hơn, vì thời gian đầu ngày là khoảng thời gian vừa yên tĩnh trong lành và đầu óc của chúng ta đã được thư giãn sau một đêm ngủ ngon đủ thoải mái vì thế việc học thuộc lòng các môn lý thuyết sẽ đặc biệt trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết

khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết

Các bạn học sinh cần chú ý không được nuông chiều bản thân để ngủ nướng thêm một chút vì khung giờ rất quan trọng. Các bạn nên đi ngủ vào khung giờ 9-10g để cho việc các bạn dậy sớm vào 4g sẽ không còn trở nên khó khăn nữa, sau khi vệ sinh cá nhân xong hết các bạn nên tập một số động tác nhẹ nhàng và hít thở sâu để thêm tỉnh táo rồi ngồi vào bàn học để học bài. Nếu khoảng thời gian đầu các bạn chưa quen với việc dậy sớm thì các bạn không nên dậy quá sớm để tránh khỏi mệt mỏi, các bạn nên tập theo mỗi ngày dậy sớm thêm 30 phút và sau khi 1 tuần các bạn tập thói quen như vậy thì việc dậy sớm sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

Đối với các môn học về ngôn ngữ xã hội và văn học thì các bạn nên học vào khung giờ 7g15 – 10g

học về ngôn ngữ xã hội và văn học

học về ngôn ngữ xã hội và văn học

Trong khung giờ vàng từ 7g15 đến 10g là khung thời gian tốt nhất Thời gian học tốt môn xã hội tốt nhất là vào khoảng 7h15- 10h vì các môn này ít đòi hỏi về sự tư duy và chỉ cần bạn ghi nhớ một số lượng kiến thức nhất định là có thể hoàn thành bài học ngay. Tuy là học bài như vậy các bạn không cần phải học liên tục như vậy, các bạn phải tự chủ về thời gian học bài của mình bằng cách các bạn nên thêm những khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi giữa giờ để cho đầu óc có thể thư giãn giữa hiệp để thư giãn và nạp năng lượng để tiếp tục tiếp thu thêm kiến thức việc làm như vậy sẽ giúp cho các bạn có thể thư giãn đầu óc thoải mái hơn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

14g – 16g30 đây là một trong những khung giờ vàng để học các môn học tự nhiên

Đối với các môn học tự nhiên, nếu các bạn muốn học tốt những môn học tự nhiên tốt thì các bạn nên dành thời gian học những môn này vào khung giờ từ 14g – 16g30 vì đây là một trong những khoảng thời gian cực kỳ thích hợp cho việc học các môn học đòi hỏi tư duy và tính toán nhiều hơn so với các môn học chỉ có lý thuyết. Trong thời gian lúc các bạn đang học bài thì các bạn có thể nghe những bản nhạc không lời giúp tập trung khi học bài để giúp các bạn có khả năng tiếp thu vào bài học nhiều hơn nhé.

học môn học tự nhiên

học các môn học tự nhiên

19g45-22g30: khung giờ này chuyên áp dụng để học các môn thiên về tính toán và đặc biệt hơn không nên học những môn thuộc lòng trong khung giờ này.

Trong suốt một ngày dài não bộ và cơ thể của các bạn đã mệt mỏi vì đã sử dụng hết năng lượng cho cả ngày và không còn đầy năng lượng như buổi sáng nữa vì thế trong khoảng thời gian này các bạn không nền học những bài học có kiến thức khó và phức tạp vì sẽ làm cho bộ não chúng ta nhanh chóng mệt và kiệt sức. Trong khung giờ này môn học mà các bạn cần phải tập trung đó chính là môn học có sự tính toán và không đòi hỏi tư duy cao hoặc sử dụng các thông tin dễ tiếp thu, vì thế các bạn cần sử dụng khung giờ vàng  này để luyện các môn thuộc bộ môn tự nhiên. Có một điều lưu ý là khung giờ này các bạn cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi chẳng hạn như cứ tầm 25 – 35p dùng để đi dạo và hóng gió, chớ nên vào mạng xã hội để tránh bị phân tâm vì khi bạn vào mạng xã hội và phân tâm bạn sẽ khó tập trung vào thời gian học tiếp theo và chú ý khoảng thời gian xen giữa giờ học để nghỉ ngơi này còn giúp mắt các bạn thư giãn sau ngày học căng thảng nữa đấy.

học tính toán

học các môn thiên về tính toán

Ngoài các khung giờ học tập hiệu quả này thì các bạn cồn có thể chọn những tài liệu tham khảo phù, những tài liệu nào phải đánh đúng trọng tâm và rút ngắn thời gian học nhé nhưng phải sử dụng số lượng tài liệu vừa đủ để không bị ngụp lặn trong kho tài liệu. Ví dụng điển hình đó chính là bộ sách Đột phá 8+ đây là bộ sách tổng hợp tất cả các lý thuyết của 3 năm học để các bạn có thể tìm hiểu nâng cao củng cố thêm nguồn kiến thức và kết hợp với khung giờ học tập hợp lý để đạt được những thành quả mong muốn.

Tổng hợp trên đây là những khung giờ vàng học tập hiệu quả, thông qua bài viết này mình mong rằng các bạn sẽ tự lập cho mình một thời gian biểu cụ thể, thành lập một kế hoạch học tập từng môn và chia nhỏ thời gian học cho hợp lý. Qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều lợi ích trong việc học tập phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình để đạt được những tiến bộ vượt bậc trong học tập của các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công.