Kinh doanh đồng hồ online là con đường khởi nghiệp vô cùng có tương lai cho những ai có dự định bán mặt hàng này. Nhất là trong bối cảnh thời buổi internet và các kênh bán hàng online đang phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ thành công khi bán hàng online, đặc biệt là đối với mặt hàng phụ kiện thời trang có sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay. Bởi vậy, hãy tham khảo một số kinh nghiệm kinh doanh online đồng hồ từ các shop nổi tiếng mà chúng tôi đã khảo sát và tổng hợp dưới đây nhé.

Thực trạng thị trường đồng hồ tại Việt Nam

Đồng hồ là một phụ kiện thời trang hấp dẫn mọi lứa tuổi, từ người trung niên tới học sinh, sinh viên đều mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ. Nó không chỉ là vật xem thời gian mà còn là phụ kiện thể hiện đẳng cấp tuyệt vời.

Thị trường Việt Nam từ xưa tới nay đều cực ưa chuộng các mẫu đồng hồ ngoại nhập, từ đồng hồ quả quýt thời kháng chiến chống Pháp cho tới các loại đồng hồ điện tử, đồng hồ kỹ thuật hiện đại. Các dòng đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng đều đã có mặt ở Việt Nam, đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng từ giá rẻ, trung đến cao cấp.

thị trường đồng hồ tại Việt Nam

Thực trạng thị trường đồng hồ tại Việt Nam

Bên cạnh các mặt hàng đồng hồ Authentic nhập khẩu chính hãng thì thị trường Việt Nam cũng đang lũng đoạn bởi các sản phẩm đồng hồ fake tràn lan. Nhiều sản phẩm đồng hồ fake giống tới 90 – 99% khiến không ít người dùng bị lừa và bỏ ra một khoản tiền cực lớn, bằng hoặc thậm chí nhiều hơn sản phẩm thật để mua được mẫu đồng hồ đó.

Trước khi kinh doanh đồng hồ online, bạn cũng cần nghiên cứu và xác định kỹ các vấn đề để có thể bắt tay vào kinh doanh thuận lợi. 

Các bước chuẩn bị trước khi kinh doanh đồng hồ online

Để kinh doanh đồng hồ bạn cần chuẩn bị một số điều sau đây:

Xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu

Trước tiên muốn bán bất cứ mặt hàng gì cũng vậy, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới là ai. Hãy xác định chính xác về đối tượng bao gồm các tiêu chí từ: giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, khu vực sống, hành vi khách hàng, các nhu cầu tiêu dùng,…

Xác định đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cũng cần xác định rõ luôn về đối thủ cạnh tranh.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Xác định đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của bạn bao gồm phạm vi rộng là tất cả những cá nhân, đơn vị cung cấp đồng hồ bán lẻ ở vùng địa phương hoặc trên toàn thành phố, toàn quốc. Đối thủ cạnh tranh gần hơn là những nhà kinh doanh đồng hồ cùng nhắm tới đối tượng mục tiêu, phân khúc khách hàng bạn định nhắm tới.

Bạn cần xem xét cả các đối thủ bán hàng offline và online nhé.

Xác định mặt hàng chủ lực và thị trường mục tiêu

Bạn cũng cần có định hướng kinh doanh rõ rành, lựa chọn loại đồng hồ chủ lực để làm nên thương hiệu cho bản thân. Tùy vào phân khúc thị trường bạn hướng đến và số vốn đầu tư mà đưa ra những quyết định về mặt hàng kinh doanh cho phù hợp.

Tìm hiểu về nguồn hàng

Khi xác định được đối tượng khách hàng, tiềm năng thị trường thì bạn cũng cần tìm cho mình nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín với mức giá hợp lý.

Hiện trên thị trường cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp sỉ đồng hồ để bạn chọn. Nhưng việc lấy hàng ở đâu, chất lượng ra sao, giá cả như thế nào thì đòi hỏi bạn phải kiểm tra, theo dõi và đánh giá chính xác để có nguồn hàng tốt cung cấp cho khách hàng.

Có rất nhiều cách để bạn lấy sỉ hàng như:

Các cửa hàng bán sỉ, bán buôn

Cửa hàng bán buôn, sỉ là nơi lấy hàng khá hợp lý đối với những bạn có dự định bán hàng online theo hình thức order hoặc nhập số lượng nhỏ, ít vốn. Thông thường, các shop sẽ phân loại từng sản phẩm với mức giá rõ ràng, giúp việc lấy hàng của bạn cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để lấy được giá sỉ, bạn cần mua với số lượng hàng theo quy định. Bạn thậm chí khó mà lấy được mức giá sỉ gốc. Không những vậy, bạn còn dễ bị phụ thuộc vào các shop nữ.

Nhập hàng ở chợ đầu mối

Việc nhập hàng ở chợ đầu mối tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đi lại và vận chuyển. Bạn có thể tới tận nơi xem hàng thật. Các sản phẩm cũng khá bình dẫn, mẫu mã đa dạng và đẹp mặt.

Tìm nguồn hàng phù hợp

Tìm nguồn hàng phù hợp

Tuy nhiên, hầu như các sản phẩm ở đây đều khó xác định được nguồn gốc và chất lượng. Cái này còn tùy thuộc vào mức độ uy tín của nhà cung cấp. Bạn khó mà đánh giá được mặt hàng. Giá khó lấy được tận gốc nhưng bạn sẽ có được mức giá tốt hơn ở các cửa hàng bởi bớt đi một nhà cung cấp trung gian.

Nhập đồng hồ Quảng Châu

Quảng Châu, Trung Quốc là thị trường nguồn hàng sỉ cực phong phú mà bạn không thể bỏ qua nếu có dự định kinh doanh đồng hồ online.

Tại đây, bạn có thể thỏa sức lựa chọn mẫu  mã, đánh giá chất lượng sản phẩm. Không những thế, mức giá nhập trực tiếp cũng tốt hơn 2 hình thức đổ buôn bên trên.

Đổi lại, bạn sẽ mất thời gian và chi phí đi lại, vận chuyển hàng hóa từ Quảng Châu về Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu  bạn không biết tiếng Trung cũng sẽ là rào cản lớn khiến bạn khó có được mối kinh doanh tốt ở bên đây.

Order hàng hóa trực tiếp tại website nhãn hàng

Nếu bạn bán hàng authentic thì website bán hàng order sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp bạn vừa giảm bớt trung gian bán hàng, vừa đảm bảo kiểm soát được chất lượng nguồn hàng.

Order hàng hóa trực tiếp tại website

Order hàng hóa trực tiếp tại website nhãn hàng

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp một số vấn đề phát sinh trong quá trình mua bán, thanh toán và vận chuyển hàng hóa quốc tế nếu không sử dụng dịch vụ của các công ty vận chuyển chuyên nghiệp.

Dù lựa chọn hình thức nào, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, bạn cần chú ý 4 điểm sau đây:

  • Hiểu rõ chất lượng sản phẩm để có thể định giá chính xác
  • Chính sách giá bán rõ ràng
  • Cân nhắc các thương hiệu khi nhập hàng
  • Có chính sách bảo hành uy tín, chất lượng, tạo lòng tin với khách hàng.

Cơ sở vật chất hỗ trợ kinh doanh

Với hình thức kinh doanh đồng hồ online, bạn không cần quá lo lắng về cơ sở vật chất như khi bán hàng trực tiếp. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho cửa hàng, thuê mặt bằng, chi phí dịch vụ đi kèm khác.

Thay vào đó, bạn nên đầu tư nhiều hơn cho cơ sở vật chất, hệ thống quản lý cửa hàng như phần mềm KPI, phần mềm quản lý đơn hàngphần mềm quản lý kế toán

Nhân viên

Với những bạn kinh doanh đồng hồ trực tuyến quy mô nhỏ thì không cần tới nhân viên phụ giúp. Nhưng với trường hợp bạn bán hàng số lượng khách hàng đông. Bên cạnh đó, bạn cũng kết hợp cả livestream bán hàng thì bạn nên có thêm người hỗ trợ để công việc bán hàng thuận lợi hơn.

Lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Tất cả những bước chuẩn bị trên bạn cần lên được kế hoạch chi tiết từ:

  • Kinh doanh ở đâu, địa điểm, thời gian, cách thức bán hàng
  • Kế hoạch tìm hiểu về đối thủ, thị trường => Tạo điểm khác biệt, ngách đi riêng
  • Lập kế hoạch thu – chi
  • Kế hoạch bán, bảo hành, chăm sóc sau bán
  • ….

Hướng dẫn phân tích marketing online đối với mặt hàng đồng hồ

Kinh doanh đồng hồ online thì bạn không thể không có chiến lược marketing online cụ thể được. Khi lên kế hoạch marketing, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Ảnh đại diện và ảnh bài facebook

Dù là Facebook cá nhân hay Fanpage thì bạn cũng nên sử dụng logo, hình ảnh thương hiệu của shop để tạo sự liên tưởng, giúp khách hàng làm quen với thương hiệu của bạn.

Chú ý xây dựng hình ảnh trên facebook

Chú ý xây dựng hình ảnh trên facebook

Ở phần ảnh bìa, bạn cần sử dụng bức ảnh có cung cấp đầy đủ các thông điệp, thông tin về shop. Theo từng giai đoạn, từng dịp, bạn có thể thay đổi hình nền để thông báo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi,…

Cập nhật đầy đủ thông tin cần thiết cho Fanpage

Fanpage hay Facebook cá nhân bán hàng bạn cũng nên cập nhật đầy đủ các thông tin, đặc biệt là địa chỉ, thông tin liên hệ, các dịch vụ để khách hàng có thể theo dõi được luôn.

Nội dung các bài đăng

Bạn nên thường xuyên cập nhật bài đăng theo chu kỳ, đảm bảo Facebook luôn hoạt động, có tương tác đều đặn. Bài viết ngoài sử dụng những bài đăng về sản phẩm, hãy kết hợp với các video, hot trend để thu hút lượng tương tác khách hàng nhé.

Thông thường, bạn nên đăng vào các giờ như 8 – 10h hoặc 20 – 22h đêm. Đây là thời điểm lượng người dùng sử dụng facebook nhiều nhất. Mỗi ngày đăng khoảng 3 – 4 post/ngày là hợp lý nhất. 

Kết hợp chạy Facebook Ads để tăng tương tác, kinh doanh hiệu quả hơn

Khi kinh doanh đồng hồ online, đặc biệt là trên Facebook. Đây là cách giúp bạn thu về lượng tương tác, thu hút lượng khách hàng quan tâm, chuyển đổi thành đối tượng mua hàng, giúp tăng doanh thu cực kỳ hiệu quả.

Xây dựng website để bán hàng hiệu quả

Khi bạn chỉ bán hàng qua Facebook thì điều khó khăn nhất chính là khách hàng không thể thao dõi hết sản phẩm của bạn do cơ chế hoạt động tin đăng của Facebook, chính vì vậy nếu bạn đã thật sự đầu tư nghiêm túc để kinh doanh đồng hồ online thì hãy thiết kế một website để có thể marketing hiệu quả nhất.

Bạn chỉ cần chọn một địa chỉ làm web như công ty Monamedia hay một đơn vị nào khác mà bạn tin tưởng để làm web, một trang bán hàng đơn giản không quá đặt nhưng lại có thể giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều, cũng có thể vừa kinh doanh quảng cáo FB vừa quảng cáo website để thu hút nhiều khách hàng online ghé thăm sản phẩm của bạn hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của các shop được chúng tôi tổng hợp sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình phát triển công việc bán hàng của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chạy quảng cáo Facebook, thiết kế website ở đâu uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.