Việc sở hữu 1 tài khoản Alipay để thực hiện các giao dịch online là điều rất cần thiết. Nhưng nếu bạn chưa biết Alipay là gì và cách đăng ký, nạp tiền thanh toán hộ Alipay ra sao thì hãy theo dõi bài viết. Frost of London sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn tự thực hiện trên thiết bị của mình cách đăng ký và nạp tiền Alipay thành công. 

Alipay là gì? Dùng để làm gì?

Tài khoản Alipay là gì và lợi ích Alipay là gì? Alipay là ví điện tử do tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) phát triển, giúp người tiêu dùng thực hiện thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ như mua sắm online, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay, nạp tiền điện thoại và thanh toán thẻ game. Tính đến nay, Alipay chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc với 300 triệu người dùng. Với hai loại tài khoản là nội địa và quốc tế, Alipay cung cấp phương tiện thanh toán tiện lợi và linh hoạt cho người dùng trong và ngoài Trung Quốc.

Alipay là gì? Dùng để làm gì?

Việc sử dụng ví Alipay không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn giảm thiểu rủi ro cho người dùng so với việc sử dụng tiền mặt. Alipay được ứng dụng trong nhiều trường hợp như thay thế việc sử dụng tiền mặt tại Trung Quốc, chi trả hóa đơn tiện ích, mua sắm online trên các trang như Taobao và Tmall, cũng như chuyển tiền một cách thuận tiện và nhanh chóng. Điều này giúp người dùng tránh được các thủ tục phức tạp khi gặp phải các giao dịch tài chính hàng ngày.

Xem thêm: Top 10 Công Ty Vận Chuyển Trung Việt Uy Tín Nhất Hiện Nay

Ưu nhược điểm của Alipay là gì?

Sau khi đã biết Alipay là gì thì tiếp theo bạn hãy tìm hiểu về ưu nhược điểm của Alipay. Dưới đây là những thông tin phân tích của chúng tôi, bạn có thể tham khảo.

Phía dưới là thông tin về những ưu điểm nổi bật nhất của Alipay.

 • Bảo mật cao: Alipay được đánh giá cao về mặt bảo mật, với hệ thống yêu cầu mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán khác nhau. Các hạn chế lần nhập mật khẩu giúp tăng cường an ninh tài khoản.
 • Nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian: Thực hiện thanh toán ngay lập tức, người dùng nhận được thông báo về giao dịch chỉ sau vài phút xử lý đơn. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn phương thức thanh toán để giảm thời gian xử lý.
 • Bảo vệ quyền lợi khách hàng: Alipay đóng băng số tiền của người mua và chỉ giải phóng khi đơn hàng được xác nhận hoàn tất, bảo vệ quyền lợi của người mua.
 • Tỷ giá thấp: Tỷ giá thanh toán Alipay thường thấp hơn so với thanh toán trực tiếp bằng thẻ, đặc biệt đối với thẻ quốc tế như Visa, Mastercard.
 • Khả năng thanh toán rộng: Alipay được chấp nhận trên nhiều sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc, bao gồm trang đặt hàng 1688, Taobao, Tmall,…

Ưu nhược điểm của Alipay là gì?

Hạn chế của Alipay là gì? Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng Alipay cũng có những hạn chế sau đây: 

 • Xác thực tài khoản phúc tạp: Đối với người mua tại Việt Nam, quy trình xác thực Alipay có thể phức tạp với các bước như chụp ảnh gương mặt, nhập ID hộ chiếu, kết nối với tài khoản ngân hàng, và chờ xác thực từ ngân hàng.
 • Quy định sử dụng khắc khe: Bảo mật cao đi kèm với quy định sử dụng nghiêm ngặt, đặc biệt với người dùng thương lái Việt Nam. Việc không tuân thủ quy định có thể dẫn đến việc bị khóa tài khoản, đặc biệt đối với những người không biết tiếng Trung và thực hiện thao tác sai.

Xem thêm: Danh Sách Các Nguồn Hàng Trung Quốc Giá Rẻ, Chất Lượng

Cách cài đặt Alipay

Khi bạn đã biết Alipay là gì rồi thì tiếp theo hẳn thắc mắc rằng bạn có cài đặt được Alipay trên điện thoại hay không. Theo chia sẻ của công ty Võ Minh Thiên, Alipay cũng tương tự như những ứng dụng khác, có thể cài đặt trên diện thoại, hỗ trợ cho cả 2 hệ điều hành để bạn sử dụng. 

Hệ điều hành Android 

Hệ điều hành Android 

 • Bước 1: Vào cửa hàng CH Play → gõ tìm kiếm app Alipay.
 • Bước 2: Trong danh sách ứng dụng tìm kiếm được trên điện thoại, người dùng chọn app Alipay.com (như hình) hay có tên khác là 支付宝 .
 • Bước 3: Click vào nút Cài Đặt.
 • Bước 4: Sau khi cài đặt thành công, ứng dụng sẽ hiển thị bên ngoài màn hình chính.

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS

 • Bước 1: Vào App Store → gõ tên app Alipay.
 • Bước 2: Trong danh sách kết quả tìm kiếm được, người dùng sẽ chọn app Alipay có kèm ký hiệu “Alipay.com Co.,Ltd”.
 • Bước 3: Bấm nút “Nhận” và điền mật khẩu tài khoản Appstore hoặc quét vân tay để tiến hành cài đặt ứng dụng.
 • Bước 4: Khi thấy biểu tượng Alipay xuất hiện trên màn hình chính của điện thoại là bạn đã cài đặt thành công.

Xem thêm: Top 8 công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam giá tốt

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Alipay thanh toán quốc tế

Cách đăng ký Alipay có thể thực hiện trên điện thoại và máy tính. Chi tiết cách tạo tài khoản Alipay quốc tế bạn có thể tham khảo sau đây. 

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên điện thoại

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên điện thoại

Để đăng ký ví Alipay một cách thuận tiện trên điện thoại di động, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành tải ứng dụng Alipay về thiết bị di động

Alipay hỗ trợ cả hệ điều hành IOS và Android. Bạn chỉ cần truy cập Appstore hoặc CH Play để tìm và tải ứng dụng Alipay về điện thoại. Sau khi tải xong, mở ứng dụng và điền các thông tin cơ bản như khu vực, tên người dùng, số ID, sau đó chọn “Confirm and Submit” để tiếp tục.

Bước 2: Đăng ký tài khoản Alipay cá nhân của bạn

Đăng ký tài khoản Alipay cá nhân của bạn

Bạn tiến hành chọn mục “Đăng ký” (Sign up) ở cuối màn hình. Trong giao diện đăng ký, chọn khu vực là “Việt Nam” và mã vùng “84”. Nhập số điện thoại và chọn “Sign up” để tiếp tục quá trình đăng ký.

Bước 3: Xác minh tài khoản Alipay trên điện thoại cá nhân

Hệ thống sẽ gửi một mã code về số điện thoại mà bạn vừa đăng ký. Nhập mã code này vào hệ thống để hoàn tất quá trình xác minh và đăng ký tài khoản Alipay.

Xem thêm: Cách tìm nguồn hàng đồng hồ trẻ em Trung Quốc để kinh doanh

Cách đăng ký tài khoản thanh toán Alipay trên máy tính

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên máy tính

Để đăng ký tài khoản Alipay trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy Cập vào Tài Khoản Alipay

Truy cập ví điện tử Alipay trên máy tính tại địa chỉ https://www.alipay.com/. Màn hình máy tính sẽ hiện gợi ý chuyển trang web sang tiếng Việt, bạn có thể chọn chuyển đổi nếu muốn.

Trên giao diện chính của Alipay, bạn chọn đăng ký theo cá nhân để tiếp tục.

Bước 2: Nhập Số Điện Thoại và Xác Minh Tài Khoản

Trong giao diện đăng ký, lựa chọn khu vực là “Việt Nam”, chọn mã vùng của Việt Nam là “+84” và nhập số điện thoại. Hệ thống sẽ gửi một mã xác minh về số điện thoại của bạn, nhập mã này để xác minh tài khoản.

Sau khi nhập số điện thoại, nhấp vào nút lấy mã xác minh SMS và nhập mã được gửi vào ô số 3. Hoàn tất các bước và nhấp vào mục “Bước Tiếp Theo”.

Bước 3: Nhập Thông Tin Cá Nhân Người Đăng Ký Khi Tạo Tài Khoản

Nhập Thông Tin Cá Nhân Người Đăng Ký Khi Tạo Tài Khoản

Nhập thông tin cá nhân chính xác, bao gồm mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán.

Mật khẩu đăng nhập: Bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt.

Mật khẩu thanh toán: Gồm 6 chữ số khác nhau.

Điền thông tin cá nhân bao gồm họ tên, giới tính, giấy tờ tùy thân, số giấy tờ tùy thân, nghề nghiệp, địa chỉ liên hệ và chọn mục “Hoàn Tất Đăng Ký”.

Bước 4: Thông Báo Xác Nhận Đăng Ký Tài Khoản Alipay 

Sau khi hoàn tất các bước, chờ thông báo xác nhận đăng ký tài khoản thành công

Hướng dẫn chi tiết cách nạp tiền vào ví Alipay 

Hướng dẫn cách nạp tiền vào ví Alipay 

Thanh toán đơn hàng Taobao trực tiếp bằng ví Alipay chỉ áp dụng cho khách hàng ở Trung Quốc có tài khoản Alipay đã được liên kết với thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc. Hướng dẫn sử dụng Alipay của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nạp tiền vào ví Alipay qua các bước sau: 

 • Bước 1: Sau khi chọn sản phẩm trên Taobao, người mua chọn số lượng, màu sắc, size, và nhấp vào mục thanh toán.
 • Bước 2: Xác nhận địa chỉ nhận hàng, lựa chọn phương thức vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻ và xuống đơn.
 • Bước 3: Trong phần chọn phương thức thanh toán, người mua chọn ví điện tử Alipay và nhấp vào ô thanh toán màu cam để tiếp tục.
 • Bước 4: Người mua chọn tài khoản thanh toán, nhập mật khẩu thanh toán của Alipay, và nhấp xác nhận thanh toán để hoàn tất.

Xem thêm: Review 7 Top Bếp Ga Mini Chất Lượng Được Yêu Thích Hiện Nay

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được Alipay là gì và cách tạo tài khoản Alipay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về ví điện tử này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết thông tin chính xác hơn nhé.